Đôi nét về Pgs.ts.bs Lê Hành

PHÓ GIÁO SƯ - TIẾN SĨ - BÁC SĨ, KỶ LỤC GIA – NHÀ SÁNG NGHIỆP LÊ HÀNH

Người kiến tạo sắc đẹp toàn bích

“Sửa chữa một khiếm khuyết trên khuôn mặt có thể hàn gắn được những thương tổn trong tâm hồn" (Phó Giáo Sư - Tiến Sĩ - Bác Sĩ Lê Hành)

CHỨC VỤ CHÍNH HIỆN NAY:

 • Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Thành phố Hồ Chí Minh (Từ năm 2007 cho đến hiện nay)
 • Chủ tịch Hội Tạo hình Thẩm mỹ Việt Nam (Từ năm 2018 cho đến hiện nay)
 • Thư ký Quốc gia Việt Nam của Hội Thẩm mỹ Tạo hình Quốc tế ISAPS (Từ năm 2018 cho đến hiện nay)
 • Chủ tịch Hội thẩm mỹ Tạo hình vùng mặt của ASEAN (Từ năm 2023 cho đến hiện nay)
 • Thành viên Việt Nam của Hội đồng Giám đốc Hội Tạo hình mũi Châu Á RSA (Từ năm 2020 cho đến hiện nay)
 • Giám đốc Phòng khám Tư nhân về Phẫu thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ, Tai Mũi Họng, Đầu Cổ (Từ năm 1998 cho đến hiện nay). Địa chỉ: 83 Trần Thiện Chánh, P12, Q10, TP.HCM

 

CHỨC VỤ TỪNG ĐẢM NHIỆM:

 • Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng và Phẫu Thuật Đầu Cổ Bệnh Viện Chợ Rẫy (Từ năm 1997 cho đến năm 2005)
 • Thành viên sáng lập và là Trưởng Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ - Bệnh Viện Chợ Rẫy (Từ năm 2002 cho đến năm 2013)
 • Thành viên sáng lập và là Chủ Nhiệm Bộ Môn Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ, Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM (Từ năm 2009 cho đến năm 2017)

 

​HỌC HÀM, HỌC VỊ:

 • Từ năm 1971 cho đến năm 1978: Bác sĩ – Đại Học Y Dược TP.Hồ Chí Minh.
 • Năm 1992: Văn bằng Chuyên khoa Sâu về Tai Mũi Họng và Phẫu Thuật Đầu Cổ, Đại học Y Aix- Marseille, Pháp.
 • Năm 1996: Phó Giáo Sư, Bộ môn Tai Mũi Họng & Phẫu thuật Đầu Cổ, Vi Phẫu Thuật, ĐH Y Khoa Texas, Galveston, Hoa Kỳ.
 • Năm 1996: Tiến sĩ Y Học về Tai Mũi Họng và Phẫu Thuật Đầu Cổ, Đại Học Y Dược TP.HCM.
 • Năm 2011: Phó Giáo Sư, Hội đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước Việt Nam.

 

CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN KHÁC:
 
+ Y HỌC:
 • Từ năm 1989 cho đến hiện nay: Ủy Viên Ban Chấp Hành Hội Tai Mũi Họng TP.HCM và Hội Tai Mũi Họng Việt Nam.
 • Từ năm 2003 cho đến hiện nay: Thành Viên Sáng Lập Hội Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ Vùng Mặt ASEAN và Châu Á (AFPRS).
 • Từ năm 2008 cho đến hiện nay: Thành Viên Hội Đồng Phẫu Thuật Thẩm Mỹ vùng Vú Châu Á (ACCE).
 • Từ năm 2010 cho đến nay: Thành viên Danh dự Hội Phẫu thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ Úc Châu (ASPS)
 • Từ năm 2021 cho đến hiện nay: Thành viên Thường Trực Hội Phẫu thuật Thẩm Mỹ Châu Á (AFCS).

 

+ NGHỆ THUẬT:
 • Từ năm 1980 cho đến hiện nay: Thành viên sáng lập Hội Âm Nhạc Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

+ VÕ THUẬT:
 • Từ năm 2000 cho đến hiện nay: Huấn luyện viên khí công, võ sư lục đẳng huyền đai Karate Shotokan
 • Từ năm 2000 cho đến hiện nay: Bạch đai cấp 17/ 18 môn phái Nội gia quyền Việt Nam

 

+ KỶ LỤC GIA:
Thành Viên Hội Đồng xác lập Kỷ lục của Hội Kỷ Lục Việt Nam - VietKing, người giữ 2 kỷ lục:
 • Người sáng lập và giữ chức vụ Chủ Tịch 02 Hội Chuyên nghành Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ đầu tiên ở Việt Nam.
 • Bác Sĩ, Ca sĩ đạt nhiều Huy Chương Vàng tại các Hội Diễn nghệ Thuật nhất (06 Huy Chương Vàng)

TỪ DÒNG DÕI “VÕ TƯỚNG THỜI NGUYỄN” TRỞ THÀNH BÁC SĨ LÀM ĐẸP CHO NGƯỜI

Phó Giáo sư, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Hành là hậu duệ đời thứ 5 của Hữu quân Đô thống Lê Sĩ (1816 – 1883) – Vị anh hùng dân tộc đã cùng với Thống chế Lê Chuẩn và Chưởng vệ Nguyễn Trung hy sinh trong trận chiến với quân Pháp tại thành Trấn Hải (Thuận An –Thừa Thiên) năm 1883. Hiện nay, ở Thừa Thiên – Huế và Quảng Bình đều có tên đường LÊ SĨ.
 
Dr. Lê Hành có gốc gác dòng họ ở tỉnh Quảng Bình, còn Thừa Thiên - Huế, nơi sinh ra và lớn lên của ông là do các tiền nhân đời sau (dòng họ Lê – Quảng Ninh, Quảng Bình) vào kinh đô Huế làm quan và định cư tại đây nhiều đời, từ cuối thế kỷ 19 đến nay.

NIỀM MƠ ƯỚC CỦA NGƯỜI CON “SÔNG HƯƠNG - NÚI NGỰ”

 
Dr. Lê Hành sinh ra và lớn lên tại thành phố Huế, vùng đất với lịch sử hơn 700 năm khai hóa tạo lập, và gần 400 năm từng là Kinh đô của các đời chúa Nguyễn, vương triều Nguyễn (từ năm 1600 – 1945).
 
Thuở thiếu thời Dr. Lê Hành học tại trường Trung học Hàm Nghi, ngôi trường xưa kia là Trường Quốc Tử Giám (thời nhà Nguyễn). Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông (năm 1971), Dr. Lê Hành vào Sài Gòn thi vào Đại học Y khoa (nay là Đại học Y Dược TPHCM) và học tại đây đến năm 1978 thì tốt nghiệp ra trường với bằng Bác sĩ khoa Tai, Mũi, Họng loại giỏi. 
 
Khi được hỏi, ở Huế thời ấy cũng có Trường đại học Y khoa sao Dr. Lê Hành không thi mà lại bôn ba vào tận Sài Gòn để lấy bằng bác sĩ? Dr. Lê Hành cho biết: “Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 chỉ có hai trường Đại học Y khoa, một ở Sài Gòn và một ở Huế. Hai trường này đều có chương trình giảng dạy giống như nhau. Tuy nhiên, Sài Gòn thời ấy là thủ đô của chế độ cũ “Việt Nam cộng hòa”  nên chắc chắn rằng mọi trang thiết bị về sách vở nghiên cứu, phòng thí nghiệm… của ngành y sẽ đầy đủ hơn trường y Huế. Với lại, Sài Gòn thời ấy là miền đất hứa cho tầng lớp thanh niên về nhiều mặt, trong đó có văn hóa nghệ thuật. Đây là nơi dễ dàng phát huy tài năng về âm nhạc,  ca hát… mà bản thân tôi là người rất “mê” đàn địch, hát xướng… nên tôi chọn”
 
Năng khiếu ca hát của chàng sinh viên Lê Hành đã được thể hiện ngay từ khi bước chân vào trường Đại học Y khoa Sai Gòn với ca khúc “Nghìn trùng xa cách” (của Phạm Duy) trong đêm tất niên lớp cuối năm 1971, được anh chị em sinh tán dương nồng nhiệt. Từ đó, giọng ca của Lê Hành luôn âm vang trong suốt 7 năm tại Đại học Y Dược TPHCM với những ca khúc trữ tình, lãng mạn của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên… và các ca khúc cách mạng của Trần Long Ẩn, Tôn Thất Lập…(sau năm 1975).
 

CON ĐƯỜNG VÕ HỌC VÀ Y HỌC CỦA GIA ĐÌNH HỌ LÊ

 
Gia đình ông có tất cả 06 anh em trai, trong đó có 03 người theo ngành y (người em kế là BS Lê Hùng – Chủ tịch 02 Hội Đông Y và Hội Châm cứu – TPHCM và người em út là BS Lê Hải). BS Lê Hùng xuất thân là bác sĩ, ra trường tại Đại học Y khoa Huế nhưng theo nghiệp Đông y kết hợp Tây y (của cố Bác sĩ Trương Thìn) để trở thành Lương y nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Lương y, bác sĩ Lê Hùng là người có “đôi tay vàng châm cứu” hàng đầu của ngành Y học cổ truyền Việt Nam. Ngoài việc khám bệnh, bắt mạch, bốc thuốc, châm cứu… BS Lê Hùng còn có giọng ca không thua kém gì anh trai Lê Hành. Vào những dịp liên hoan lễ, tết…, anh em nhà họ Lê thường song ca những khúc tình ca lãng mạn… làm rung động hàng trăm khán thính giả là y, bác sĩ và bệnh nhân tham dự.
 
Nói mông lung về chuyện hát hò (nghề tay trái) của Lê Hành mà không đề cập đến công việc chính của người thầy thuốc luôn tận tâm, tận tình với bệnh nhân tại bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), cũng như ở Phòng khám PTTM Lê Hành là một điều thiếu sót lớn.
 
Sau khi ra trường năm 1978, Dr. Lê Hành được điều động về công tác tại Đại học Y Dược T.P Hồ Chí Minh. Vài năm sau đó, ông không ngừng nghiên cứu, học tập… để trở thành Bác sĩ Chuyên khoa I, rồi Chuyên khoa II… và Tiến sĩ Y khoa ở trong nước cũng như tu nghiệp ở nhiều nước trên thế giới về Tai, Mũi, Họng và Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ. Còn việc giảng dạy tại Đại học Y Dược (TPHCM), năm 2011, Dr. Lê Hành đã được “Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam” phong Học hàm PHÓ GIÁO SƯ.
 
Một trong những thành công rực rỡ nhất của PGS-TS,BS Lê Hành đối với cộng đồng ngành y khoa Thẩm mỹ là: người Khởi xướng và Sáng lập nên Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Thành phố Hồ Chí Minh (PTTHTM)  năm 2007 và Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Việt Nam (2018).
 
Sự tín nhiệm của tập thể Y, Bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ tại TPHCM nói riêng  và cả nước nói chung đối với Dr. Lê Hành là: Trong hai nhiệm kỳ, Dr. Lê Hành đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch 02 Hội PTTHTM  TP Hồ Chí Minh và Hội PTTHTM  Việt Nam (trong cùng một thời điểm). Sự kiện này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VIETKINGS) Xác lập Kỷ lục: “ Bác sĩ đầu tiên đảm nhận chức vụ Chủ tịch hai Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ”
 
Về “Chuyên môn và Y đức người Thầy thuốc” của Dr. Lê Hành thì có lẽ báo chí và các phương tiện truyền thông tại TPHCM và nhiều nơi trong nước đã đề cập đến nhiều. Và những chuyện “bên lề” xung quanh con người và cuộc đời của vị Bác sĩ tài năng, tài hoa… mà có lẽ người đời, ai đã từng biết đến ông, được ông tận tình chăm sóc sức khỏe sắc đẹp cũng đều mến mộ.
 
Từ năm 1977 đến 1980, Dr. Lê Hành đã có 06 lần thi và đạt Huy chương Vàng trong các kỳ Hội diễn Văn nghệ quần chúng tại TP Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác. Sự kiện này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings Xác lập kỷ lục “Bác sĩ – Ca sĩ đạt nhiều Huy chương Vàng nhất”( đầu năm 2019). 
 
Hiện nay, mỗi lần Đài Phát thanh –Truyền hình các tỉnh mời ông tham gia thuyết trình về đề tài “Chăm sóc sắc đẹp phụ nữ”. Trong những buổi tọa đàm, đến giờ giải lao thì các cô, các chị thường yêu cầu ông hát, là Dr. Lê Hành lại cầm đàn guitar say sưa hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Phạm Duy… để tạo thêm động lực sống và làm vui lòng mọi người.
 
Năm 1983, PGS-TS-BS Lê Hành mở Phòng khám PTTM Lê Hành tại địa chỉ số 83 đường Trần Thiện Chánh, quận 10 (TPHCM), duy trì cho đến ngày nay, được giới phụ nữ tại TPHCM và nhiều tỉnh thành trong nước ưu ái, tín nhiệm.
 
KHÔNG ĐỂ THẤT TRUYỀN NHỮNG GÌ CHA ÔNG ĐỂ LẠI
 
Cùng trang lứa với Dr. Lê Hành, thời học sinh ở Huế, hơn 50% nam sinh trong lớp đều tham gia tập luyện võ nghệ để hộ thân cũng như rèn luyện thân thể. Trong đó, có người học các môn phái nước ngoài như: Karatedo (Không thủ đạo), Taekwondo (Thái cực đạo), Judo (Nhu đạo)…, người thì học Vovinam, Quyền thuật, Võ ta, Thiếu lâm… Và ông cũng nằm trong số đó nhưng do có truyền thống là “con nhà võ” từ nhiều đời trước, gia đình anh em cũng thừa hưởng được nhiều bài quyền và những phương pháp luyện khi công của cha ông truyền lại, được luyện tập từ nhỏ cho đến bây giờ.
 
Ông vẫn theo khóa biểu: sáng thức dậy múa một vài đường quyền để thư giãn gân cốt và giúp cho tuần hoàn máu thật tốt… Sau đó, ngồi tĩnh tọa hít thở theo phương pháp “luyện khí công”. Tất cả không ngoài mục đích, giữ gìn sức khỏe thật sung mãn để tiếp tục làm việc… “Thân vô tật bệnh, tâm không phiền não” là điều mà ai ai cũng muốn đạt đến.”
 

 

 

 
 

Copyright © 2021 - PHÒNG KHÁM PHẪU THUẬT THẨM MỸ LÊ HÀNH - Design by i-web.vn

Hỗ trợ (24/7) 0987 627 474

Hỗ trợ 24/7
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook